Dec
15

Độ đạm nước mắm càng cao có tốt cho sức khỏe ?


by Trần Anh Vỹ
Comments Off on Độ đạm nước mắm càng cao có tốt cho sức khỏe ?

Chắc nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ nước mắm độ đạm càng cao thì càng chất lượng và bổ dưỡng! Nhưng sự thật có phải là như vậy không?

Vậy độ đạm nước mắm được tính như thế nào?

suckhoelavang1

Đạm mà các nhà sản xuất ghi lên nhãn là đạm tổng số: là tổng lượng nitơ có trong nước mắm (g/l), quyết định phân hạng của nước mắm. Đạm amin: là tổng lượng đạm nằm dưới dạng acid amin (g/l), quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Đạm amon: càng nhiều nước mắm càng kém chất lượng. Vậy đạm tổng số = Đạm amin (đạm tốt) + Đạm amon (đạm xấu – không tốt cho sức khỏe ).

Với phương pháp ủ chượp truyền thống, 3 cá + 1 muối, và trong cá cơm có đến 70% là nước, còn lại là lipit, đạm,… vậy độ đạm cao nhất theo chiết xuất cổ truyền tối đa là 25 độ – là tỉ lệ tối ưu nhất giữa đạm amin và amon. Và đạm amin (tức đạm tốt) chiếm tỉ lệ cao nhất ở 25 độ đạm tổng số của nước mắm.

Để tăng độ đạm, đương nhiên chúng ta phải chưng cất, để loại bỏ bớt nước, cũng như muối, qua đó tăng đạm tổng số lên, có thể 35, 40 độ đạm. Tuy nhiên một nhược điểm là khi chưng cất phải dùng nhiệt độ cao và đây là nhân tố làm phân hủy đạm amin (đạm tốt) và vô tình làm tăng đạm amon (đạm xấu). Tuy bên ngoài nhãn chai ghi là 35, 40 hay 45 độ đạm (đó là đạm tổng số) nhưng người tiêu dùng có biết được bao nhiêu % đạm amin trong đó? và chắc chắn một điều là % lượng đạm amon (đạm xấu) sẽ tăng lên đáng kể, điều này thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Mặt khác trong quá trình chưng cất, vô tình các enzym tự nhiên tốt cho sức khỏe trong nước mắm sẽ bị phân hủy. Vậy những gi chúng ta nhận được chỉ là cái xác của Nitơ – không phải là đạm cần thiết cho cơ thể, mặt khác lại làm mất đi những enzym quý tự nhiên có sẵn trong nước mắm. Vậy nước mắm cao đạm có thật sự tốt ?

Vậy mọi người chỉ nên dùng loại nước mắm tự nhiên nhất, cổ truyền nhất, chiết xuất theo phương pháp cổ truyền và không dùng các chất phụ gia hay bảo quản, không nhờ sự can thiệp của các công nghệ hay máy móc, vừa tốn kiếm, giá thành cao mà không có lợi cho sức khỏe. Và nước mắm tự nhiên thì cao nhất chỉ 25 độ đạm, rất tự nhiên và an toàn. Vậy tiêu chí khi lựa chon nước mắm là: độ đạm càng cao thì càng tốt có thật sự đúng?

quoccafood.com