Sep
21

Hãy là người tiêu dùng thông thái


by Trần Anh Vỹ
posted in Tư Vấn
Comments Off on Hãy là người tiêu dùng thông thái

Đối với sản phẩm nước mắm trên thị trường hiện còn tồn tại một thực tế khác đó là với giá bán phổ biến chỉ từ 15.000- 30.000 đồng/chai nhưng nhiều nhà sản xuất đã không ngần ngại ghi trên nhãn mác là nước mắm cá cơm, nước  mắm cá chim, thậm chí là cá thu và nhiều loại cá đặc sản khác.

người tiêu dùng thông thái

Theo nhiều chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, thực chất cá nguyên liệu này có chăng cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ còn chủ yếu vẫn là cá tạp. Thậm chí các cơ sở còn thu gom cá không có hợp đồng, không có xuất xứ nên cũng rất khó chứng minh được là nước mắm được sản xuất từ nguyên liệu cá gì.

Cũng chung quan điểm, ông Vũ Văn Cao, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Dịch vụ Thuỷ sản Cát Hải phân tích: “Một lít nước mắm làm từ cá chim hiện được bán với giá vài chục nghìn đồng. Trong khi để làm được làm được một lít  sản phẩm phải cần đến mấy cân cá chim nguyên liệu với giá thu mua không hề rẻ, nên việc nhà sản xuất ghi trên nhãn mác mà không công bố tỷ lệ cá đó là bao nhiêu cũng là hành vi lừa dối người tiêu dùng”.

Ở một góc độ khác, nhiều sản phẩm nước mắm hiện nay đang được người tiêu ưa chuộng cũng khá “lập lờ”. Những sản phẩm này đã được khuyếch trương bằng hình thức quảng cáo rầm rộ nhưng giá trị đạm lại ở mức rất thấp chỉ đạt 10%, và phải tinh mắt người tiêu dùng mới có thể nhìn thấy dòng chữ này trên nhãn mác.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ người tiêu dùng nữ (Vinastas) thì bộc bạch “Người tiêu dùng bây giờ bằng cảm quan khó mà chọn được nước mắm có chất lượng. Lúc mới mua và mới dùng thì màu sắc, độ trong, mùi vị còn có vẻ là nước mắm, nhưng dùng chưa hết chai thì nước cứ đục dần, màu cũng xẫm dần, mùi vị cũng chẳng còn nữa… Như vậy người tiêu dùng đang bị móc túi vì chất lượng hàng hoá không như công bố”.