Dec
27

Hương vị quê nhà


by Trần Anh Vỹ
posted in Tin Tức
Comments Off on Hương vị quê nhà

Không phải là sơn hào hải vị, chẳng phải là nhà hàng năm sao hay các bữa tiệc xa hoa mà đôi khi cái khiến cho người ta thèm khát chỉ đơn giản là một bữa cơm với dưa mắm đạm bạc nhưng quây quần trong hơi ấm gia đình thân thương.
Hóa ra, lẫn đâu đó trong trong cuộc sống xô bồ, chen đâu đó giữa các ước mơ về cuộc sống xa hoa đủ đầy thì con người vẫn có chỗ cho những cảm xúc đời thường, những thèm muốn bình dị, những nỗi nhớ thân thương luôn ùa về vào những  ngày xuân hết Tết đến.

đoàn tụ gia đình

Một năm dài xa nhà, nỗi nhớ thực ra luôn thường trực nhưng có vẻ nó chạm đến cực điểm vào những ngày cuối năm, lúc mọi người nô nức đi sắm Tết, lúc các bản nhạc xuân rộn rã khắp con đường ngõ phố, lúc người người bàn về xum họp, nhà nhà nói về bữa cơm đoàn viên.
Ngày nay, nói là thèm về quê để được ăn bữa cơm đạm bạc thực ra cũng không đúng. Cha mẹ nào cũng chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon mừng con trở về và bồi dưỡng sau những ngày vất vả. Bữa cơm ở quê nhà không còn là chén mắm tô cạnh như thời còn vất vả mà các món ăn cũng thịt, cá đủ đầy như thành phố thôi xong có lẽ, cái khác duy nhất mà cũng là cái khác khiến người ta trông ngóng, nhớ mong chính là cái hương vị của mẹ nấu, là tiếng ba hỏi han ân cần, là tiếng cười đùa vui vẻ của lũ trẻ trong nhà hay đôi khi là mâm cơm có tiếng ếch kêu ngoài đồng hay lâu lâu là một cơn gió nhẹ mang vị quê thổi ngang qua người, mát lạnh đầy bình yên.
Tôi cũng có 4 năm sinh viên xa nhà, 5 năm bon chen chốn Sài thành cũng trải qua cái cảm giác này của những ngày sắp Tết nhưng hôm nay, tôi lại nghĩ đến những người bạn phương xa, những anh chị lập nghiệp xa nhà, những đứa em đang chờ ngày về Tết bỗng nhiên cái cảm xúc của những năm trước ùa về rõ hơn bao giờ hết.

Tết Nguyên đán của những năm sau này chẳng còn đậm vị như ngày xưa, không còn thôi thúc tôi đếm lịch chờ nó nhưng, tôi nghĩ rằng, vị mỗi năm mỗi khác, chẳng phải nó nhạt hơn mà có lẽ do chính bản thân ta sống nhạt và nhìn nó bằng một con mắt thiếu màu, cảm nhận nó bằng cảm xúc thiếu vị nên Tết mới chán thế chứ không phải là lỗi của xuân

Và với tôi cái hương vị quê nhà không đâu xa lạ đó là hương vị biển, hương vị nước mắm truyền thống mà đã gắn với tôi từ thuở nhỏ – Nước mắm cổ truyền Sơn Mỹ Quảng Ngãi.