Dec
25

Nước mắm công nghiệp toàn phẩm mầu và hóa chất


by Trần Anh Vỹ
Comments Off on Nước mắm công nghiệp toàn phẩm mầu và hóa chất

Nước mắm bạn đang dùng có phải là nước mắm công nghiệp ? Làm sao để bạn biết được đâu là nước mắm công nghiêp? Hay nước mắm công nghiệp có tác hại gì cho sức khỏe?

chọn nước mắm ngon

Hàng năm, các gia đình Việt tiêu thụ khoảng hơn 200 triệu lít nước mắm. Trên thực tế, rất ít người được sử dụng nước mắm thật, được sản xuất theo đúng quy trình ủ chượp qua thời gian lâu dài. Hầu hết các gia đình đang sử dụng nước chấm được pha chế công nghiệp mang hương vị mắm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu nước mắm công nghiệp như: Nam Ngư, Chin-Su, Kabin, Hương Việt… nhưng có nước mắm thì ghi tên đạm bổ sung, có nước mắm thì không ghi tên đạm bổ sung. Và một điều hiển nhiên là thành phần của một chai nước mắm đã bao gồm tới hơn chục chất phụ gia hay bảo quản dưới và đăng dưới dạng tên khoa học hay mã ký hiệu như: 621, 627…rất khó để người tiêu dùng biết được chất gì, có nguy hại hay không. Điều quan trọng là loại đạm bổ sung này là loại đạm gì? Trong khi nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng đạm có nghĩa là từ thịt cá. Và đây là cách phổ biến để mọi người nhận dạng đấy là nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống thì không thể tồn tại quá nhiều chất bảo quản và phụ gia như thế.

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam: Hiện nay có tình trạng trà trộn giữa cái gọi là nước mắm với nước chấm nhưng dường như người tiêu dùng đang dễ dãi với những sản phẩm phục vụ cho chính sức khỏe của mình. Những nước mắm làm theo dạng này thường hơi mặn bởi họ bảo quản bằng muối nhưng độ đạm lại rất cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất ít người thích dùng loại nước mắm này vì họ cho là mặn, ngại pha chế. Cũng theo bà Sửu, thực tế nếu nói vì sức khỏe thì phải có nguồn đạm, chất dinh dưỡng, không có vi khuẩn. Nói diệt khuẩn nhưng với những loại nước mắm nhạt diệt khuẩn ở đây thực chất là cho chất diệt khuẩn vào. Thành phần thì nào là mì chính, chất siêu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm giác. Thêm nữa để giống màu nước mắm thì trộn bột màu vào.

Song họ không biết rằng, chỉ những nước mắm như thế này mới đảm bảo độ đạm, chất dinh dưỡng và không lo ngại dùng chất bảo quản bởi nó bảo quản bằng chính độ mặn của muối.

Nếu xem nước mắm là một sản phẩm dinh dưỡng thì dạng nước mắm pha chế công nghiệp là không đảm bảo độ dinh dưỡng. Cũng như tất cả các sản phẩm sử dụng hóa chất, phẩm màu… ăn, uống trực tiếp vào cơ thể thì đều không tốt cho sức khỏe.

Đối với trẻ em khi sử dụng các sản phẩm có chất điều vị rất không tốt cho sức khỏe. Một số chuyên gia WHO từng khuyến cáo: tránh dùng thường xuyên chất điều vị khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Việt Nam cũng khuyến cáo: trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng thức ăn có chất điều vị do cơ thể chưa hoàn chỉnh như người lớn.

Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản trong các loại thực phẩm cũng khá phổ biến với mục đích giữ thực phẩm dùng được lâu hơn, tươi hơn. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư…”, bà Sửu đưa ra kết luận.