Posts in : Tư Vấn

 • Sep
  21

  Hãy là người tiêu dùng thông thái


  by Trần Anh Vỹ
  posted in Tư Vấn
  Comments Off on Hãy là người tiêu dùng thông thái


  Đối với sản phẩm nước mắm trên thị trường hiện còn tồn tại một thực tế khác đó là với giá bán phổ biến chỉ từ 15.000- 30.000 đồng/chai nhưng nhiều nhà sản xuất đã không ngần ngại ghi trên nhãn mác là nước mắm cá cơm, nước  mắm cá chim, thậm chí là cá thu và nhiều loại cá đặc sản khác.

  người tiêu dùng thông thái

  Theo nhiều chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, thực chất cá nguyên liệu này có chăng cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ còn chủ yếu vẫn là cá tạp. Thậm chí các cơ sở còn thu gom cá không có hợp đồng, không có xuất xứ nên cũng rất khó chứng minh được là nước mắm được sản xuất từ nguyên liệu cá gì.

  Cũng chung quan điểm, ông Vũ Văn Cao, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Dịch vụ Thuỷ sản Cát Hải phân tích: “Một lít nước mắm làm từ cá chim hiện được bán với giá vài chục nghìn đồng. Trong khi để làm được làm được một lít  sản phẩm phải cần đến mấy cân cá chim nguyên liệu với giá thu mua không hề rẻ, nên việc nhà sản xuất ghi trên nhãn mác mà không công bố tỷ lệ cá đó là bao nhiêu cũng là hành vi lừa dối người tiêu dùng”.

  Ở một góc độ khác, nhiều sản phẩm nước mắm hiện nay đang được người tiêu ưa chuộng cũng khá “lập lờ”. Những sản phẩm này đã được khuyếch trương bằng hình thức quảng cáo rầm rộ nhưng giá trị đạm lại ở mức rất thấp chỉ đạt 10%, và phải tinh mắt người tiêu dùng mới có thể nhìn thấy dòng chữ này trên nhãn mác.

  Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ người tiêu dùng nữ (Vinastas) thì bộc bạch “Người tiêu dùng bây giờ bằng cảm quan khó mà chọn được nước mắm có chất lượng. Lúc mới mua và mới dùng thì màu sắc, độ trong, mùi vị còn có vẻ là nước mắm, nhưng dùng chưa hết chai thì nước cứ đục dần, màu cũng xẫm dần, mùi vị cũng chẳng còn nữa… Như vậy người tiêu dùng đang bị móc túi vì chất lượng hàng hoá không như công bố”.

  View more
 • Sep
  21

  Sử dụng nước mắm đúng cách


  by Trần Anh Vỹ
  posted in Tư Vấn
  Comments Off on Sử dụng nước mắm đúng cách


  Nước mắm là loại gia vị đặc trưng trong chế biến món ăn Việt Nam. Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D và B12. Do đó, khi chế biến, không nên đun lâu nước mắm trên bếp.

  sử dụng nước mắm đúng cách

  Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay. Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho thêm một thời gian ngắn nữa, thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

  read more

  View more
 • Sep
  21

  Cách chọn nước mắm ngon


  by Trần Anh Vỹ
  posted in Tư Vấn
  Comments Off on Cách chọn nước mắm ngon


  Nước mắm có độ đạm càng cao, càng nhiều chất dinh dưỡng, chất lượng càng ngon và thời hạn sử dụng càng lâu. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang bị đánh lừa bởi những quảng cáo, PR đánh vào tâm lý người tiêu dùng như: giá rẻ, thanh tiệt trùng, sự tiện lợi…

  chai nuoc mam

  Thực tế là nước mắm được pha loãng nhiều lần, thêm các phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất bảo quản. Vì thế mà các loại nước mắm này không có đủ độ đạm như quy định, không có hương vị đặc trưng tự nhiên.

  read more

  View more